การสกัดตัวยาของรากสามสิบและการรับประทาน
ปฏิบัติได้ด้วยตัวเองแบ่งออกเป็นสามวิธีง่ายๆ
1.
การสกัดตัวยาด้วยสุราขาว โดยการแช่กับสุราขาว
40ดีกรี ใช้รากสามสิบสด 200 กรัม ใช้เฉพาะส่วนรากในการแช่ในสุราขาวขวดใหญ่ ประมาณ
600 ซีซี ใช้เวลาดองประมาณ 1 เดือนครึ่ง ถึง 2เดือน
จึงได้ตัวยาที่ละลายมาอยู่ในสุราขวดเต็มที่ และจะเก็บได้นานถึง 2 ปี ใช้ดื่มวันละ2ครั้ง
เช้า-เย็น ครั้งละ ครึ่งแก้วเป็ก การดองด้วยสุราขาว ควรใช้รากสามสิบแบบสด จะได้ตัวยาส่วนที่เกี่ยวกับฮอร์โมนมากกว่าแบบแห้ง
แต่รากสามสิบแบบแห้งจะมีความเข้มข้นของตัวยาในทางการบรรเทาอาการผิดปกติของอวัยวะสืบพันธุ์ในหลายๆส่วน
2.
การสกัดตัวยาด้วยน้ำ โดยการเคี่ยว ใช้รากสามสิบ
200 กรัม ต้มกับน้ำสะอาด 1.5 ลิตร ต้มให้น้ำเดือดก่อนแล้วค่อยเบาไฟให้อ่อนลงโดยให้น้ำเดือดอ่อนๆปิดฝาเคี่ยวโดยใช้เวลาเป็นหลัก
ใช้เวลาหนึ่งชั่วโมงครึ่ง ถึงสองชั่วโมง ให้น้ำเหลือประมาณ700-800 ซีซี
หากน้ำเหลือน้อยกว่านี้ ให้เติมน้ำอีกจนได้ปริมาณที่กำหนด
แล้วเร่งไฟให้น้ำเดือดอีกครั้ง จากนั้นปรุงได้ด้วยน้ำตาล และตัดรสเค็มด้วยเกลืออีกเล็กน้อย
หรือตามชอบ เพื่อให้ดื่มง่าย จากนั้นรินเอาแต่น้ำ เก็บไว้ในตู้เย็นดื่มได้7วัน
วันละสองครั้งเช้า-เย็น ก่อนอาหาร ครั้งละ 50 ซีซี
3.
การบรรจุแคปซูล
นำรากสามสิบอบความร้อนด้วยอูณหภูมิไม่เกิน 45 องศาจนแห้ง หรือตากแดดจนแล้วมาบดจนเป็นผงแล้วบรรจุใส่แคปซูลเบอร์
1 เก็บไว้ในที่แห้ง รับประทานวันละสองครั้งเช้าเย็นครั้งละ2แคปซูล
แต่หากน้ำหนักตัวเกินกว่า 70 กก.ใช้ครั้งละ 3 แคปซูล
รับประทานติดต่อกันทุกวัน จนร่างกายปรับสภาพ
จะรู้ได้ด้วยตัวเองถึงการเปลี่ยนแปลงของร่างกายส่วนใหญ่ใช้เวลา 2 อาทิตย์ แต่ก็มีส่วนน้อยที่ใช้เวลาถึง
2-3เดือน แล้วค่อยลดปริมาณลงครึ่งหนึ่ง
หรือหยุดการรับประทานลงได้ หากแต่ยังคงต้องการคุณสมบัติบางตัวของรากสามสิบ
ก็ยังใช้ได้อยู่ โดยใช้ในลักษณะอาหารเสริม
อย่าหวังเพิ่มปริมาณในการรับประทานมากกว่าปกติ
เพื่อผลลัพท์ที่มากกว่าเดิม แต่จะได้ผลลัพท์เท่าเดิมเพราะรากสามสิบไม่ใช่ยา
แต่จะปรับสภาพร่างกายเข้าสู่ภาวะปกติเท่านั้น
เพราะรากสามสิบจะนำคุณกลับสู่สภาพที่เป็นธรรมชาติ